Những Siêu Xe Đặc Biệt Hộ Tống Tổng Thống Mỹ Tại Việt Nam

Ông chủ Nhà Trắng tham dự hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam cùng với đoàn siêu xe, thậm chí còn có cả trực thăng và xe bọc thép. Được trang bị những công nghệ hiện đại và đắt giá sẽ là siêu xe đặc biệt hộ tống tổng thống Mỹ tại Việt Nam khi tham gia hội nghị APEC 2017.

Ngày 8/11 vừa qua, máy bay C-17 chở đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Donald Trump hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng. Trưa cùng ngày đoàn siêu xe rời sân bay Đà Nẵng đến điểm tập kết, để chuẩn bị tham dự hội nghị APEC tại Việt Nam.

Thực chất đoàn xe này đã từng đến Việt nam năm 2016, khi đó tổng thống Obama đã đến Việt Nam trong chuyến công du của mình. Đoàn xe năm nay có quy mô nhỏ hơn đoàn xe mà Obama đã từng sang Việt Nam, nhưng vẫn gây sự chú ý lớn đối với người dân và báo chỉ Đà Nẵng.

Siêu xe dùng để chở tổng thống là chiếc Cadillac One, có biệt danh là quái thú. Đây là Siêu xe có thể chống lại tất cả boom mìn, chống đạn, thậm chí chống được cả tên lửa và có hệ thống cung cấp oxy riêng. Giống như một chiếc xe tăng ẩn mình trong một chiếc ô tô.

Chiếc Cadillac One 2.0 đã lỡ hẹn trong chuyến tham quan của tổng thống Mỹ tại Việt Nam. Vì những chiếc thế hệ mới này vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm.

Bên cạnh chiếc Cadillac One có biệt danh "Quái thú", những siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ chủ yếu là Chevrolet Suburban được trang bị đặc biệt. Chiếc xe này cũng được bọc thép và trở thành phương tiện dự phòng khi chiếc xe tổng thống bị tấn công hoặc không thể sử dụng.

Siêu xe Cadillac One của tổng thống Mỹ Donald Trump
Siêu xe Cadillac One của tổng thống Mỹ Donald Trump

Đội hộ tống của tổng thống có những nhiệm vụ riêng như: Lực lượng ứng phó khẩn cấp, văn phòng truyền thông, báo chí, bệnh viện. Bên cạnh đội hộ tống còn có những chiếc xe đặc biệt như xe thông tin liên lạc, xe cảm biến chống vũ khí hóa học, sinh học, xe chở những đặc vụ, mật vụ.

Tùy vào tình trạng an ninh tại từng nước mà cơ quan mật vụ sẽ quyết định bao nhiêu xe trong đoàn hộ tống. Nếu tổng thống Mỹ đi thăm tại nước đang có chiến tranh, khủng bố, an ninh sẽ luôn ở mức cao nhất, luôn đảm bảo an toàn cao nhất cho tổng thống Mỹ.

Đoàn xe phụ vụ tổng thống Mỹ bao gồm những nhiệm vụ cơ bản sau đây:

Xe mở đường và dẹp đường (Route Car & Pilot Car)

Xe mở đường thường chạy trước 5 phút trước khi tổng thống Mỹ đi qua, xe mở đường sẽ mang theo máy dò mìn, cung cấp tình trạng an ninh cho những chiếc xe phía sau.

Xe dẹp đường (Pilot Car)

Xe dẹp đường có nhiệm vụ giống như xe mở đường, nhưng chỉ chạy phía trước, dẫn đường cho xe tổng thống. Có thể chạy cùng với cảnh sát để chốt chặn tại các ngã tư, giao lộ.

Xe dẫn đường (Lead Car)

Là những thành phần chính trong đoàn hộ tống đoàn xe của tổng thống. Có nhiệm vụ dẫn đường, dẫn đoàn xe phía sau đi đúng hướng. Có thể là xe mật vụ, xe cảnh sát hay bất cứ xe nào mà cơ quan mật vụ quyết định.

Xe Limousine của tổng thống (Stagecoach hoặc Spare)

Hai chiếc xe hộ tống tổng thống Mỹ được đi ở trung tâm, 2 chiếc xe được trang bị xe bọc thép, chống boom, chống đạn….

Các nhân viên mật vụ điều khiển limousine của tổng thống luôn được xem là nhân viên tin cậy nhất, họ được huấn luyện có thể lái xe, tẩu thoát và phản công.

Xe an ninh tổng thống (Halfback)

Xe An ninh luôn đi theo hộ tổng đoàn xe
Xe An ninh luôn đi theo hộ tổng đoàn xe

Xe chở theo các mật vụ, thường đi phía sau xe chở tổng thống Mỹ, có chức năng bảo vệ và trở thành xe dự phòng nếu xe của tổng thống bị tấn công.

Xe tác chiến điện tử (Watchtower)

Được trang bị những ăng-ten phát sóng nhằm ngăn chặn những thiết bị điều khiển từ xa và boom, có thể phát hiện được những trực thăng không người lái bằng hệ thống radar. Có hệ thống gây nhiễu, khiến tên lửa đi lệch hướng.

Xe hướng dẫn và xe hậu cần (Control Vehicle & Support Vehicles) 

Xe chở theo các quan chức cấp cao, phục vụ cho tổng thống, có thể chở theo cả bác sĩ và nhân viên an ninh.

Xe chở đội phản ứng nhanh (Hawkeye Renegade)

Xe chở theo các nhân viên đặc vụ, mật vụ được trang bị vũ trang, có thể nhảy ra ngoài, phản công nhanh chóng.

Xe tình báo (ID Car)

Các nhân viên trên xe xẽ thu thập thông tin, giao tiếp với các đơn vị giám sát và cảnh sát.

Xe đặc chủng phát hiện vũ khí hoá học (Classified)

Được trang bị những cảm biến hiện đại, có thể phát hiện phóng xạ, vũ khí hóa học, sinh học. Nó cũng có thể dùng để chở vật tư.

Cơ quan truyền thông Nhà Trắng (Roadrunner)

Xe này là một trong những xe nổi bật của đoàn xe, kết nối các phương tiện liên lạc, giúp nhà trắng kết nối với thế giới. Những trang thiết bị trên xe có thể phóng tên lửa hạt nhân.

Xe cứu thương (Ambulance)

Dùng để cướu thương trong các trường hợp bị tấn công, hay có người bị thương ngoài ý muốn.

Xe chốt chặn (Rear Guard)

Xe này là những xe của cảnh sát, được chạy ở phía sau các đoàn xe hộ tống tổng thống Mỹ, đảm bảo an toàn từ phía sau của đoàn xe.

Đây là những thông tin về những siêu xe đặc biệt hộ tống tổng thống Mỹ tại Việt Nam được nhiều người dân quan tâm bởi quy mô lớn và chuyên nghiệp. Đảm bảo cho tình trạng an ninh luôn được tốt nhất.