Những Thủ Tục Cần Thiết Trong Hồ Sơ Bảo Lãnh Diện Vợ Chồng

Visa Mỹ là một trong những loại visa được đánh giá là khó xin nhất trên thế giới, đặc biệt là loại visa định cư. Quá trình chuẩn bị hồ sơ là rất khó khăn, vất vả. Sau đây mình xin chia sẻ tới mọi người những thủ tục bắt buộc khi làm hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng.

Bất kì ai muốn xin visa định cư Mỹ đều phải trải qua giai đoạn chuẩn bị hồ sơ. Việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đẹp để nộp lên Sở Di Trú luôn là điều quan trọng bậc nhất. Tuy nhiên thực tế thì không hẳn ai cũng biết rõ các giấy tờ cần thiết khi làm hồ sơ bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ cần những gì. Vì thế, bài viết này mình sẽ trình bày cho các bạn về một số giấy tờ cần thiết khi làm hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng.

Công hàm độc thân                    

Trước tiên là 2 người phải chứng minh được rằng hiện tại mình đang độc thân. Để chứng minh được điều đó chúng ta phải xin được công hàm độc thân. Theo luật Việt Nam quy định công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân phải có bộ hồ sơ Công hàm Ngoại giao chứng nhận độc thân. Công hàm Ngoại giao này phải được hợp thức hóa bởi Đại Sứ Quán Việt Nam tại Mỹ.

Bạn cần chứng minh mình vẫn còn độc thân
Bạn cần chứng minh mình vẫn còn độc thân

Thủ tục đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn được diễn ra tại phòng Tư pháp quận/ huyện nơi mà người được bảo lãnh đang thường trú. Hai người phải nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết cùng đơn đăng ký kết hôn. Các giấy tờ cần thiết cần được photo làm 2 bản và lập thành hồ sơ kèm theo Tờ khai đăng ký kết hôn:

  • Đối với người bên Mỹ: bộ công hàm độc thân, visa Việt Nam, 4 tấm hình 4x6, hộ chiếu
  • Đối với người ở Việt Nam: Hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, 4 tấm hình 4x6, giấy ly hôn hoặc giấy chứng tử của người vợ/ chồng cũ (nếu có)
Hai bạn hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn
Hai bạn hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn

Giấy tờ bảo lãnh

Khi đã được cấp giấy chứng nhận kết hôn, chúng ta sẽ  nộp đơn xin bảo lãnh cho Sở Di trú Mỹ và chờ đợi sự chấp thuận từ Sở Di trú. Các giấy tờ bảo lãnh cần chuẩn bị:

  • Đối với người bảo lãnh: phôtô hộ chiếu, giấy khai sinh hoặc quốc tịch Mỹ, giấy hôn thú, 2 tấm hình 2x2, giấy ly hôn hoặc chứng tử nếu có.
  • Đối với người được bảo lãnh: giấy khai sinh, 2 tấm hình 2x2, giấy ly hôn hoặc chứng tử nếu có.

Bảo trợ tài chính

Khi Sở Di trú chấp nhận hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến Trung tâm Chiếu Kháng quốc gia để được cứu xét. Người bảo lãnh phải hoàn thành bộ hồ sơ bảo trợ tài chính để chứng minh rằng người được bảo lãnh sẽ không trở thành gánh nặng của xã hội và người bảo lãnh phải có mức thu nhập cao hơn mức thu nhập yêu cầu trong bảng hướng dẫn tài chính di dân. Nếu người bảo lãnh không đủ tài chính thì có thể nhờ người đồng bảo trợ tài chính. Các giấy tờ cần chuẩn bị:

Thủ tục bảo lãnh tài chính
Thủ tục bảo lãnh tài chính
  • Bản sao thuế thu nhập gần nhất
  • Bản sao của lương 3 tháng hoặc lợi nhuận trong 3 tháng nếu thành lập công ty
  • Chứng nhận hôn thú

Trên đây là các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng sang định cư Mỹ. Các giấy tờ trên là những giấy tờ không thể thiếu khi nộp hồ sơ. Ngoài ra, đối với hình thức bảo lãnh này bạn cần cung cấp thêm nhiều giấy tờ khác không kém phần quan trọng như bằng chứng về mối quan hệ giữa hai người vợ chồng. Các bằng chứng có thể là hình ảnh, giấy tờ, thư trao đổi qua lại giữa hai người, các tin nhắn thể hiện việc liên lạc giữa hai người qua điện thoại, mạng xã hội…

Việc chuẩn bị các giấy tờ trên là một điều không thể thiếu và hết sức quan trọng. Vì thế bạn cần chuẩn bị thật tốt các giấy tờ để hoàn thành hồ sơ đúng và đủ ngay từ lần đầu tiên nộp hồ sơ, điều này sẽ giúp bạn chiếm được nhiều cảm tình của Lãnh Sự Quán. Chúc bạn thành công!