Những bước cơ bản của quy trình bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ

Những năm gần đây, do sự giao lưu văn hóa, hợp tác quan hệ kinh tế quốc tế mà việc kết hôn với người nước ngoài ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, con đường tiến tới hôn nhân giữa những người ngoại quốc và người Việt còn gặp rất nhiều khó khăn do quy trình, thủ tục vô cùng khắt khe. Tùy vào tình trạng hồ sơ của từng cá nhân mà quy trình bảo lãnh vợ chồng Mỹ của mỗi người sẽ có thời gian khác nhau, nhưng tựu chung sẽ trải qua những bước cơ bản sau đây.

Làm công hàm độc thân

Trước hết để mở hồ sơ bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ, người bảo lãnh và người được bảo lãnh cần có bằng chứng về mối quan hệ. Hai bạn phải có giấy đăng ký kết hôn tại Sở Tư Pháp tỉnh (thành phố) nơi người vợ/chồng có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam. Tuỳ chính quyền địa phương, trước khi đăng ký kết hôn công dân/thường trú nhân Mỹ được yêu cầu phải có một bộ hồ sơ chứng nhận độc thân hay còn gọi là Công Hàm Độc Thân. Công Hàm Độc Thân phải được hợp pháp hoá bởi Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ.

Bước đầu tiên là chứng minh bạn vẫn còn độc thân
Bước đầu tiên là chứng minh bạn vẫn còn độc thân

Đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bước tiếp theo của quy trình bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ là bạn tiếp tục tổng hợp các giấy tờ cần thiết và nộp đơn xin đăng ký kết hôn. Người bảo lãnh và đương đơn cần phải có mặt để tham dự phỏng vấn tại chính quyền địa phương. Sau 1 khoảng thời gian thì 2 vợ chồng sẽ được cấp hôn thú. Khi được cấp hôn thú, bạn và vợ/chồng phải có mặt để ký vào tờ giấy chứng nhận có hôn thú.

Nộp hồ sơ tại bảo lãnh tại Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS)

Kế tiếp, sau khi đã nhận được chứng nhận hôn thú, bạn có thể nộp hồ sơ bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ tại Sở Di trú Hoa kỳ. Thời gian chờ đợi thông thường mất trung bình khoảng từ 6 đến 8 tháng đến khi hồ sơ được Sở Di Trú chấp nhận. Sau khi được chấp thuận tại Sở Di trú, hồ sơ sẽ được chuyển tới Trung Tâm Thị Thực Quốc gia (NVC) để tiếp tục xử lý.

Nộp hồ sơ tại Sở Di trú Hoa Kỳ
Nộp hồ sơ tại Sở Di trú Hoa Kỳ

Tiến hành làm bảo trợ tài chính và hoàn thành thủ tục giấy tờ tại Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (NVC)

Sau khi được Sở Di Trú chấp thuận, bộ hồ sơ bảo lãnh vợ chồng của bạn sẽ được gửi đến NVC để được được xem xét và thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết. Tại thời điểm này, người bảo lãnh sẽ bắt đầu chuẩn bị hồ sơ bảo trợ tài chính và những giấy tờ cần thiết khác cho người được bảo lãnh. Nếu xét thấy không đảm bảo đủ khả năng bảo trợ tài chính theo quy định, người bảo lãnh có quyền tìm người đồng bảo trợ cùng với mình. Người tham gia đồng bảo trợ cũng phải đáp ứng những yêu cầu đã nêu trong bản hướng dẫn của chính phủ Hoa Kỳ.

Phỏng vấn với Lãnh sự quán Mỹ

Sau khi NVC hoàn thành hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng của bạn, họ sẽ chuyển hồ sơ sang Lãnh Sự Quán Mỹ để tiến hành lên lịch phỏng vấn. Trong thời gian trước khi phỏng vấn, bạn phải xem xét lại toàn bộ hồ sơ, các bằng chứng, các lời khai đã điền trước đó để có thể trả lời phỏng vấn một cách thống nhất. Điều quan trọng là phải chuẩn bị một tâm thế vững vàng, thoải mái và tự tin khi tiếp xúc với nhân viên Lãnh sự quán.

Tóm lại, đối với những người là công dân xứ cờ hoa, muốn đưa người vợ/chồng của mình sang định cư Mỹ và làm thủ tục kết hôn tại Mỹ, thì người bảo lãnh trước hết phải mở hồ sơ bảo lãnh hôn phu/hôn thê cho người vợ/chồng của mình đang sống tại Việt Nam. Trên đây là những bước cơ bản của quy trình bảo lãnh vợ chồng Mỹ bạn cần nắm để thực hiện cho đúng.