Khi Người Bảo Lãnh Qua Đời Thì Hồ Sơ Bảo Lãnh Sẽ Thế Nào?

Chào các bạn trong diễn đàn bảo lãnh định cư, mình có một câu hỏi muốn nhờ các bạn giải đáp giúp mình. Mình được chồng bảo lãnh (diện vợ/chồng của công dân Mỹ IR1/CR1) nhưng chưa kết thúc quá trình xin visa thì chồng mình bị mất. Vậy cho mình hỏi liệu mình có thể qua Mỹ được không?

Trả lời

Trước tiên mình xin chia buồn cùng chị và gia đình. Mình xin được trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Tổng thống Mỹ đã ký một đạo luật mới vào tháng 10 năm 2009 cho phép những người góa phụ, góa chồng của công dân Mỹ (bất kể thời gian lấy nhau của 2 vợ chồng là bao lâu) có thể trở thành diện thường trú nhân chính thức. Điều kiện đủ để có thể xin thẻ xanh khi người bảo lãnh qua đời:

  1. Người được bảo lãnh đã kết hôn với 1 công dân Mỹ, người này hiện đã qua đời và phải là công dẫn Mỹ khi còn sống.
  2. Người được bảo lãnh vẫn chưa tái hôn.
  3. Người được bảo lãnh vẫn đang trong mối quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh trước khi người đó mất.
  4. Người được bảo lãnh có thể tự mở hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng khi người phối ngẫu mang quốc tịch Mỹ qua đời không quá 2 năm.
Khi người bảo lãnh qua đời thì hồ sơ bảo lãnh sẽ ra sao?
Khi người bảo lãnh qua đời thì hồ sơ bảo lãnh sẽ ra sao?

Trở lại với trường hợp của chị, mình không biết chồng quá cố của chị đã mở hồ sơ bảo lãnh cho chị hay vẫn đang trong tiến trình chuẩn bị hồ sơ để gửi cho Sở Di Trú và có hội đủ những điều kiện cần thiết như trên hay không? Nếu hồ sơ của chị đã hội đủ các điều kiện trên và hồ sơ chưa được mở thì chị có thể tự đi nộp hồ sơ bảo lãnh mẫu I-360 trực tiếp với Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ. Việc đầu tiên chị cần làm đó là chuẩn bị các giấy tờ chứng minh cuộc hôn nhân của chị và chồng quá cố của chị là cuộc hôn nhân “thật” và chị không làm đám cưới chỉ vì muốn được cấp thẻ xanh.

Trường hợp hồ sơ bảo lãnh đinh cư diện vợ chồng của chị đã được mở tức là chồng quá cố của chị đã nộp hồ sơ bảo lãnh I-130 cho chị rồi thì chị không cần phải nộp lại và Sở Di Trú sẽ tự động chuyển hồ sơ bảo lãnh đó sang hồ sơ self-petition theo mẫu đơn I-360. Việc chị cần chuẩn bị là “Giấy chứng tử” của chồng chị khi Sở Di Trú yêu cầu chị cung cấp giấy tờ này để có thể chuyển hồ sơ bảo lãnh của chị sang I-360. Nhưng chị cũng lưu ý là giai đoạn chuyển tiếp này chỉ áp dụng đối với góa phụ kết hôn dưới 2 năm tại thời điểm người bảo lãnh qua đời. Trường hợp góa phụ đã kết hôn trên 2 năm thì góa phụ phải tự làm đơn trong vòng 2 năm sau khi người bảo lãnh qua đời. Chị có thể xem thêm thông tin trên trang Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Với câu trả lời trên, mình hy vọng đã giải đáp phần nào thắc mắc của chị. Chúc chị sớm vượt qua nỗi buồn và mau chóng có thể đoàn tụ cùng người thân bên Mỹ.