Bao Lâu Được Cấp Thẻ Xanh Khi Định Cư Mỹ Theo Diện Vợ Chồng?

Thẻ xanh là loại giấy tờ công nhận tình trạng thường trú hợp pháp của đương đơn định cư theo các diện bảo lãnh. Vậy sau khi nhập cảnh định cư diện vợ chồng thì bao lâu sẽ được cấp thẻ xanh? Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Thẻ xanh là gì?

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu thẻ xanh là gì? Thẻ xanh là từ gọi tắt của mọi người khi được hưởng quy chế thường trú nhân. Ban đầu thẻ thường trú nhân có màu xanh nên được gọi là "thẻ xanh". Về sau thẻ này được đổi sang màu trắng và hiện nay là màu hồng.

Khi sang Mỹ định cư diện vợ chồng mọi người sẽ được cấp thẻ xanh
Khi sang Mỹ định cư theo diện vợ chồng, bạn sẽ được cấp thẻ xanh trong vòng 1 tháng

Thời hạn nhận thẻ xanh sau khi đến Mỹ?

Trên nước Mỹ, tại mỗi tiểu bang khác nhau sẽ có thời gian nhận thẻ xanh khác nhau. Thông thường sau khi đến Mỹ khoảng 1 tháng thì mọi người sẽ nhận được thẻ xanh. Tuy nhiên có một số ít tiểu bang có thời gian nhận thẻ xanh kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Trong thời gian đợi cấp thẻ xanh các bạn không cần lo lắng về tình trạng thường trú hợp pháp của mình vì khi đó hộ chiếu của các bạn sẽ được đóng một con dấu gọi là I-551 Stamp. Con dấu này dùng để tạm thời thay thế cho thẻ xanh và có giá trị trong vòng 1 năm và được dùng để bạn có thể xin đi học, đi du lịch hoặc đi làm.

Lưu ý: Mọi người trong thời gian đợi có thẻ xanh nên hạn chế xuất cảnh khỏi nước Mỹ để đảm bảo con đường quay trở lại Mỹ không gặp nhiều khó khăn.

Chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm như thế nào?

Sau khi đến Mỹ, bạn sẽ được cấp thẻ xanh có giá trị 2 năm hay còn gọi là thẻ xanh thường trú có điều kiện (conditional resident card). Trước 90 ngày ghi trên thẻ xanh thường trú có điều kiện hết hiệu lực và để duy trì tình trạng hợp pháp của mình, bạn sẽ phải nộp đơn (Mẫu đơn I-751) xin thay đồi tình trạng cư trú có điều kiện thành thường trú vĩnh viễn (permanent resident card). 

Thẻ xanh thường trú vĩnh viễn ở Mỹ (thẻ xanh 10 năm)

Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh thường trú vĩnh viễn) được gởi đến cho bạn sau khi bạn đã hội đủ điều kiện để được chấp thuận tại buổi phỏng vấn với viên chức của Sở Di Trú Mỹ. Thẻ xanh thường trú vĩnh viễn có giá trị trong 10 năm và được xin gia hạn lại nếu chưa xin thi nhập quốc tịch Mỹ. 

Lưu ý: Các bạn không nên rời khỏi Mỹ quá 1 năm nếu không tình trạng thường trú nhân của các bạn sẽ bị hủy bỏ. Để có thể lưu trú bên ngoài nước Mỹ với thời gian từ 1 năm trở lên thì các bạn phải xin giấy phép tái nhập cảnh để bảo vệ tình trạng thường trú nhân của mình.