Sau Khi Sang Mỹ Đương Đơn Diện Bảo Lãnh Hôn Thê Phải Làm Gì?

Sau khi đã thành công cầm được trên tay tấm visa định cư Mỹ diện bảo lãnh hôn phu hôn thê thì đương đơn cần hoàn thành nốt những thủ tục quan trọng còn lại khi qua Mỹ. Bài viết sau đây mình sẽ giúp các cặp đôi xin visa diện hôn phu, hôn thê biết chính xác những điều mình cần phải làm khi đặt chân đến nước Mỹ xinh đẹp.

Rất nhiều trường hợp vì quá vui mừng khi thành công xin được visa Mỹ diện hôn phu, hôn thê mà họ quên mất việc phải hoàn thành nốt các thủ tục còn lại dẫn tới việc phải trở về nước khi đến Mỹ. Vậy khi đến Mỹ, đương đơn diện hôn phu hôn thê sẽ làm gì tiếp theo? 

Theo luật Di Trú Mỹ thì diện hôn phu, hôn thê (hay còn được gọi là diện K1) là loại thị thực không di dân và là thị thực cho phép hôn phu hoặc hôn thê của công dân Mỹ vào Mỹ để kết hôn với người bảo lãnh. Người bảo lãnh phải có bản tuyên thệ chứng minh rằng hai người sẽ kết hôn với nhau trong vòng 90 ngày sau khi đến Mỹ là một trong những điều kiện để được chấp nhận visa. Tuy nhiên việc kết hôn vẫn chưa phải là bước cuối cùng trong giai đoạn xin visa diện này.

Khi đã được chấp nhận visa, việc đầu tiên bạn cần làm là phải đến Mỹ trong thời hạn quy định mà Lãnh sự xét duyệt. Sau khi qua đến Mỹ, đầu tiên bạn nên đến văn phòng địa phương của Social Security (An ninh xã hội) để làm đơn xin thẻ Social Security Number (đơn I-94). Đây là thẻ xác nhận thời gian cho phép công dân nước ngoài lưu trú tại Mỹ. Trong khoảng thời gian 90 ngày đầu đến Mỹ, hai bạn phải đăng ký kết hôn và tổ chức đám cưới.

Tổ chức đám cưới tại Mỹ

Những ngày đầu bạn có thể đi thăm những người thân và nhân dịp này tìm hiểu thêm về kinh nghiệm giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thích nghi với cuộc sống nơi mà bạn sẽ gắn bó trong thời gian sắp tới. Đồng thời bạn nên hỏi thêm về cách tổ chức đám cưới theo cách của địa phương để chuẩn bị buổi lễ phù hợp theo ý nguyện của hai bạn mà không gặp quá nhiều khó khăn do sự khác biệt về phong tục. Địa điểm và chi phí tổ chức cũng là điều mà các bạn cần cân nhắc khi tiến hành. Vì chi phí mà các bạn phải chi trả cho sinh hoạt trong thời gian đầu khi sống tại Mỹ thường là một khoản đáng kể. Lên kế hoạch cụ thể chi tiết cho mọi việc sẽ là phương pháp hỗ trợ hiệu quả để kiểm soát tốt cuộc sống, đặc biệt trong giai đoạn này.

Tổ chức đám cưới sau khi đến Mỹ
Tổ chức đám cưới sau khi đến Mỹ

Hoàn tất thủ tục cư trú tại Sở di trú Mỹ

Sau khi hai bạn đã kết hôn thì bước cuối cùng trong việc xin visa diện bảo lãnh hôn phu, hôn thê là việc nộp đơn lên Sở Di Trú xin chuyển tình trạng cư trú trước khi visa hết hạn (chuyển tình trạng sang thẻ xanh có điều kiện 2 năm). Bạn sẽ bị xem là người cư ngụ quá thời gian khi visa hết hạn nếu bạn không tiến hành bước này.

Với những hướng dẫn trên hy vọng sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn những bước cuối cùng để quá trình xin visa bảo lãnh diện hôn phu, hôn thê được hoàn tất. Khi đó bạn đã có thể an tâm xây dựng cuộc sống mới tại đất nước đầy cơ hội phát triển này. Đăng ký lưu trú, đăng ký kết hôn và chuyển đổi tình trạnh cư trú là những bước chính mà đương đơn diện hôn phu/ hôn thê cần làm khi đến Mỹ.