Thường Trú Nhân Mỹ Ở Lại Việt Nam Quá 6 Tháng Được Không

Chào các bạn, mình một có thắc mắc mong các bạn giải đáp dùm mình. Gia đình mình gồm có 3 người, hiện tại mọi người đều đã có thẻ xanh 10 năm. Do mẹ chồng của mình đã lớn tuổi và mẹ cũng không muốn sống xa quê hương nên mẹ hiện vẫn sinh sống tại Việt Nam. Năm nay do tuổi cao sức yếu và chồng mình là con 1 nên anh đã về Việt Nam để chăm sóc mẹ. Mọi người cho mình hỏi nếu chồng mình không quay sang Mỹ sau 6 tháng thì có phải không thể quay lại Mỹ không? 

Trả lời

Chào chị, trước tiên tôi xin chia buồn cùng chị và gia đình khi đang gặp tình trạng như hiện nay. Tôi sẽ giải đáp để giúp chị và gia đình hiểu rõ hơn về luật di trú Mỹ cùng những điều gia đình chị cần làm để duy trì tình trạng thường trú nhân một cách hợp pháp cho chồng nếu có nguyện vọng rời khỏi Mỹ hơn 6 tháng.

Theo luật di trú, những thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ khi có thẻ xanh có 2 năm hoặc thẻ xanh 10 năm, đều có quyền hạn như nhau về việc ra vào nước Mỹ không giới hạn số lần, nếu việc đi lại này xảy ra trước ngày hết hạn của thẻ xanh. Thường trú nhân Mỹ được phép tự do đi lại, sinh sống làm ăn và cư trú tại một quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ trong thời hạn liên tiếp tối đa không quá một năm liền mà không cần thông báo, không cần phải xin phép chính quyền địa phương, cũng không cần phải nộp đơn xin một Re-Entry Permit của Bộ Ngoại giao Mỹ để trở về Mỹ.

Thường trú nhân Mỹ ở lại Việt Nam quá 6 tháng được không?
Thường trú nhân Mỹ ở lại Việt Nam quá 6 tháng được không?

Tuy nhiên, các đơn vị quản lý nhập cảnh Mỹ, như cảnh sát hải quan có quyền từ chối những Thường trú nhân đã rời khỏi Mỹ hơn 6 tháng mà không có lý do chính đáng, vì vậy trước khi các Thường trú nhân có ý định rời khỏi Mỹ hơn 6 tháng và mong muốn tái nhập cảnh Mỹ một cách hợp pháp thì họ nên chuẩn bị cho mình những bằng chứng và lời giải trình chính đáng. Đồng thời, những lần xuất cảnh Mỹ quá 6 tháng sẽ ảnh hưởng đến yếu tố sống liên tục 5 năm trên đất Hoa Kỳ khi nộp đơn xin thi nhập Quốc Tịch sau này vì thời gian cư trú liên tục sẽ phải tính trở lại từ đầu, do đó có một số người hiểu lầm là không được phép đi quá 6 tháng liên tiếp.

Dựa theo luật di trú và nhập tịch hiện hành, chồng chị được phép nhưng không nên ở Việt Nam quá 6 tháng. Chồng chị sẽ không gặp phải bất cứ rắc rối gì về luật di trú, nếu anh trở về Mỹ với thẻ xanh còn hiệu lực, và lần rời Mỹ cuối cùng cách ngày trở lại không quá 1 năm. Tuy nhiên, nếu có những trường hợp ngoài ý muốn của chúng ta rời khỏi Mỹ quá 12 tháng như bệnh tật, tai nạn v.v….phải ở Việt Nam chữa trị thì trước khi dự định chuẩn bị rời khỏi Hoa Kỳ chúng ta phải nộp đơn xin Re-Entry Permit và phải xin tại Hoa Kỳ trước khi các Thường trú nhân rời khỏi Mỹ nhằm giúp chúng ta rời khỏi Hoa Kỳ trong thời hạn không quá 2 năm và tái nhập cảnh Mỹ vẫn hợp pháp.

Thường Trú Nhân Hoa Kỳ sống ở nước ngoài trên một năm mà không được sự cho phép của Cơ Quan Di Trú và Nhập Tịch thì được xem như tự từ bỏ tình trạng cư trú của mình ở Hoa Kỳ và có thể sẽ mất tình trạng Thường Trú Nhân. Viên chức Lãnh sự sẽ xem xét các bằng chứng và đánh giá liệu đương đơn có hội đủ điều kiện xin lấy lại tình trạng cư trú SB1.  Nếu được chấp thuận, đương đơn cũng cần phải hội đủ các điều kiện về pháp lý và hồ sơ giấy tờ để được cấp thị thực di dân mới. Nếu không được chấp thuận, thân nhân của đương đơn ở Mỹ có thể mở lại một hồ sơ bảo lãnh di dân mới và nộp cho Bộ Công Dân và Nhập Tịch ở Hoa Kỳ để đương đơn có thể quay lại định cư tại Mỹ.

Hy vọng với câu trả lời trên đã giúp chị giải đáp được những thắc mắc của mình. Nếu vẫn còn có những khúc mắc mà chưa được giải đáp thì tôi khuyên chị nên tới các công ty chuyên về dịch vụ bảo lãnh đi Mỹ để được tư vấn cũng như hướng dẫn cụ thể hơn cho trường hợp của mình.