Thông Tin Cần Biết Về Hồ Sơ Định Cư Diện F4

Bảo lãnh định cư Mỹ diện cha mẹ anh chị em hay còn được gọi là diện F4 chính là diện bảo lãnh mà nhiều gia đình Việt làm hồ sơ nhất. Việc hiểu rõ những thủ tục, quy định khi làm hồ sơ bảo lãnh là hết sức quan trọng. Bài viết sau xin được chia sẻ tới mọi người về các thông tin cần biết khi làm hồ sơ định cư diện F4

Thời gian xin visa định cư diện F4 là lâu nhất so với các diện khác như bảo lãnh diện vợ chồng, bảo lãnh hôn phu/hôn thê…Không những vậy quy trình thủ tục làm hồ sơ diện này cũng được đánh giá là khó nhất. Chính vì vậy mọi người trước khi làm hồ sơ bảo lãnh cha mẹ anh chị em định cư Mỹ cần biết rõ những thông tin quan trọng về hồ sơ diện này. Để mọi người có thể dễ dàng hơn trong quá trình làm hồ sơ, mình xin được chia sẻ tới các bạn những thông tin cần biết về hồ sơ định cư diện F4

Các cơ quan Chính Phủ xét duyệt hồ sơ F4

  • Sở Di Trú & Nhập Tịch Mỹ chấp thuận và chuyển hồ sơ đến Trung Tâm Thị Thực Quốc gia 
  • Trung tâm thị thực quốc gia xếp lịch phỏng vấn và chuyển về Lãnh sự quán Mỹ
  • Đương đơn tham gia phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam.

Các giấy tờ cần thiết để mở hồ sơ bảo lãnh diện F4

  • Đơn I-130
  • Bản sao Bằng Quốc Tịch của người bảo lãnh và Hộ chiếu Mỹ 
  • Bản sao Giấy khai sinh của người bảo lãnh và đương đơn
  • Nếu đương đơn có người đi kèm là vợ/chồng và con thì cần nộp thêm bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu của chồng và con của đương đơn.
  • Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn của đương đơn (nếu có).
Thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ diện gia đình
Thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ diện gia đình

Các giai đoạn của hồ sơ bảo lãnh diện F4

Giai đoạn tại Sở Di trú Mỹ 

  • Nộp hồ sơ đến Sở Di Trú & Nhập Tịch Mỹ. Sở Di Trú & Nhập Tịch Mỹ chấp thuận hồ sơ bảo lãnh (được gửi Thông báo Chấp thuận - Notice of Approval – mẫu I-171 hay I-797C).

Giai đoạn tại Trung tâm chiếu kháng Quốc gia 

Hồ sơ được Sở Di Trú & Nhập Tịch Mỹ chuyển đến Trung tâm chiếu kháng Quốc gia. Đương đơn và người đi kèm (nếu có) phải hoàn tất các giấy tờ sau:

  • Bốn ảnh chụp 5×5 nền trắng.
  • Mẫu đơn DS-260.
  • Bản sao hộ khẩu
  • Bản sao Giấy khai sinh của đương đơn và của vợ/chồng + các con đi kèm.
  • Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn
  • Bản sao Phiếu lý lịch tư pháp số 2 của đương đơn và người đi kèm.
  • Hồ sơ tiền án tiền sự (nếu có)
  • Hồ sơ quân đội (nếu có)
  • Bản sao Hộ chiếu của đương đơn và người đi kèm (có hiệu lực ít nhất 8 tháng sau ngày cấp thị thực)
  • Sổ đăng ký hộ khẩu cũ, học bạ cũ, hình ảnh cũ, giấy chứng sinh của bệnh viện, sổ gia đình công giáo… để chứng minh mối quan hệ giữa đương đơn với người bảo lãnh.
  • Tất cả hồ sơ phải được dịch thuật công chứng sang tiếng Anh.

Giai đoạn tại Lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam:

  • Trung tâm chiếu kháng Quốc gia sẽ gửi thư hẹn phỏng vấn cho đương đơn, nêu rõ ngày giờ phỏng vấn và hướng dẫn cách tiến hành kiểm tra sức khỏe và thông tin về các giấy tờ cần thiết.

Đến đây mọi thủ tục đã xong, các bạn chỉ cần đợi đến ngày và đi phỏng vấn. Mọi người cần chú ý, việc phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán hết sức quan trọng. Đây là bước cuối cùng và cũng là bước quyết định việc bạn có xin được visa định cư diện F4 hay không. Các bạn cần chuẩn bị ký trước khi đi phỏng vấn.