Lý Do Hồ Sơ Bảo Lãnh Diện Anh Chị Em Bị Kéo Dài?

Trong các diện bảo lãnh định cư Mỹ như bảo lãnh diện vợ chồng, bảo lãnh diện hôn phu hôn thê, bảo lãnh gia đình, cha mẹ, anh chị em…thì diện bảo lãnh anh chị em là bị kéo dài lâu nhất. Vậy tại sao diện bảo lãnh này lại lâu như vậy? Bài viết này mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu lí do nhé.

Thông thường một bộ hồ sơ xin visa định cư Mỹ diện anh chị em sẽ có thời gian khoảng từ 10-12 năm. Quãng thời gian chờ đợi được cấp visa này là rất dài và mệt mỏi. 

Số lượng hồ sơ diện bảo lãnh anh chị em bị giới hạn

Hằng năm đối với diện bảo lãnh anh chị em (diện F4), chính Phủ Mỹ chỉ cho phép 65,000 hồ sơ (chưa tính người đi kèm) theo diện bảo lãnh anh chị em ruột của công dân Mỹ được xét duyệt, áp dụng cho tất cả các khu vực. Tuy nhiên lượng hồ sơ theo diện bảo lãnh anh chị em ruột hàng năm được NVC (National Visa Center) trực thuộc Bộ Ngoại Giao Mỹ tiếp nhận là 2,466,667 hồ sơ (thống kê đến 1/1/2017). Theo đó có thể nhìn thấy số lượng hồ sơ được cho phép chỉ chiếm 2,63% lượng hồ sơ hàng năm đăng ký tại NVC. Đây có thể xem là nguyên nhân chính của việc kéo dài thời gian xét duyệt các hồ sơ bảo lãnh diện F (family).

 

Hồ sơ bảo lãnh diện anh chị em hàng năm bị giới hạn về số lượng
Hồ sơ bảo lãnh diện anh chị em hàng năm bị giới hạn về số lượng

Trong 5 nước nhiều đơn bảo lãnh anh chị em nhất tính tới cuối năm ngoái, Việt Nam đứng thứ 4 sau Mexico, Ấn Độ, Philippines, và đứng trên Trung Quốc. Theo thống kê số lượng hồ sơ bảo lãnh diện gia đình nói chung thì châu Á đứng thứ 2 với 1.973.000 đơn sau Bắc Mỹ (bao gồm Mexico, Trung Mỹ, Canada, vùng biển Caribê). Về con số hồ sơ còn tồn đọng thì Việt Nam đứng hạng 4 sau Mexico, Philippines, Ấn Độ và trên Trung Quốc.

Bảo lãnh định cư diện gia đình sẽ bị Mỹ hủy bỏ?

Tại Thượng viện Mỹ một dự luật mang số S.744 được ra đời do một nhóm 8 người (gồm 4 người thuộc đảng Cộng hòa và 4 người thuộc đảng Dân chủ) đề xuất hủy bỏ luật bảo lãnh định cư diện gia đình. Bộ luật này đã được thông qua ở cấp ủy ban và hiện đang được thảo luận trong toàn viện nhưng đang bị một số thượng nghị sĩ Cộng hòa phản đối.

“Cuộc tranh cãi gần như hoàn toàn xoay quanh những điều khoản áp dụng cho người di dân không giấy tờ,” Pilar Marrero, một nhà báo chuyên về  di trú và tác giả cuốn “Killing the American Dream” viết về nhu cầu cải tổ di trú, nhận xét. “Những thay đổi trong hệ thống di trú hợp pháp, hiện nay chưa thấy nói tới nhiều.” Theo đó bộ luật này vẫn chưa được cộng nhận nên mọi người vẫn có thể làm hồ sơ bảo lãnh định cư diện này.

Như vậy chúng ta có thể thấy trên toàn thế giới số lượng người muốn đến Mỹ định cư theo diện bảo lãnh gia đình là rất lớn, mà diện F4 này thì có giới hạn về số lượng visa được cấp phép. Do đó chúng ta có thể hiểu lí do vì sao diện bảo lãnh anh chị em lại có thời gian chờ đợi lâu như vây.