Điều Kiện Để Bảo Lãnh Con Nuôi Sang Mỹ Định Cư

Ngày nay với xu thế toàn cầu hóa thì việc người Việt sang nước ngoài sinh sống bằng cách xin visa bảo lãnh định cư diện thân nhân không còn là điều quá xa lạ. Trong đó diện bảo lãnh con nuôi cũng là một phần trong các diện bảo lãnh gia đình như cha mẹ, anh chị em…Vậy cần những điều kiện gì để có thể mở hồ sơ bảo lãnh con nuôi sang Mỹ định cư? Sau đây mình sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi trên.

Trong Luật Di Trú Mỹ thì việc bảo lãnh theo diện thân nhân được coi là dễ dàng nhất và cũng là diện bảo lãnh phổ biến được nhiều người biết đến. Cũng trong bộ luật này, chỉ có duy nhất chữ CHILD (tức con nuôi, con đẻ, con nuôi mồ côi) được định nghĩa rất rõ ràng. 

Bảo lãnh con nuôi định cư Mỹ cần điều kiện gì?

  • Muốn được bảo lãnh định cư Mỹ theo diện con nuôi thì người con nuôi đó phải thuộc định nghĩa chữ CON trong bộ luật Di Trú. Tức là người con nuôi đó trước khi bước sang tuổi 16 phải được nhận làm con nuôi và việc nhận nuôi phải được pháp luật nơi người con đó sinh sống công nhận. 
  • Điều kiện tiếp theo để có thể bảo lãnh con nuôi là người con nuôi đó phải ở chung nhà với đương đơn ít nhất là 2 năm, việc ở chung nhà này có thể xảy ra trước hoặc sau khi đương đơn nhận làm con nuôi.
  • Người con nuôi phải dưới quyền giám hộ của cha hoặc mẹ nuôi đủ 2 năm.
Điều kiện để bảo lãnh con nuôi sang Mỹ định cư
Điều kiện để bảo lãnh con nuôi sang Mỹ định cư?

Qua các điều kiện về bảo lãnh con nuôi sang Mỹ chúng ta có thể thấy rất khó để hội tụ đủ các điều kiện vì điều thứ 2 yêu cầu việc ở cùng người con nuôi trong ít nhất là 2 năm. Đa số cha hoặc mẹ nuôi không thể nào bỏ việc làm hoặc đời sống của họ ở Mỹ để sống chung với người con nuôi ở nước ngoài 2 năm. Tuy rằng rất là khó khăn để cho cha hoặc mẹ nuôi hội đủ điều kiện này, nhưng tùy theo trường hợp uyển chuyển, chúng ta sẽ có cách giải quyết miễn là đáp ứng được đòi hỏi của luật di trú. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng khi một người được xác định là con nuôi và đã hưởng được quyền lợi di trú theo cha hoặc mẹ nuôi thì người con nuôi đó sẽ không được bảo lãnh cho cha mẹ ruột hoặc anh chị em ruột.

Quyền lợi của con nuôi khi được bảo lãnh

Theo luật Di Trú khi một người được xác định là con nuôi thì sẽ được hưởng quyền lợi di trú như của người con ruột. Người con nuôi sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi về pháp lý, các chính sách xã hội, nhân quyền theo quy định của Chính phủ Mỹ. Con nuôi có thể được áp dụng vào những trường hợp như là cha hoặc mẹ nuôi bảo lãnh cho con nuôi, anh chị em nuôi có thể bảo lãnh cho nhau và cha mẹ nuôi là người được bảo lãnh thì người con nuôi được chung một bộ hồ sơ của cha hoặc mẹ nuôi như trong những điều kiện bảo lãnh thân nhân theo diện ưu tiên đó.