Chia Sẻ Kinh Nghiệm Làm Hồ Sơ Bảo Lãnh Đi Mỹ Diện Anh Em

Khi là hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ diện anh em sẽ gặp những khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Sẽ có rất nhiều những thắc mắc xoay quanh các vấn đề hồ sơ diện này, sau đây mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về diện này nhé.

Nước Mỹ hay còn được biết đến với tên gọi là hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Cái tên đã nói lên tất cả, nơi đây chính là thiên đường dành cho người nhập cư. Thông thường mọi người hay làm hồ sơ theo diện bảo lãnh thân nhân. Bảo lãnh đi Mỹ diện anh em là chương trình bảo lãnh thuộc diện F (Family). Diện bảo lãnh này còn được biết đến với cách gọi khác là bảo lãnh diện F4. Sau đây mình xin được chia sẻ một câu hỏi và câu trả lời về diện F4 để mọi người có thể hiểu rõ hơn về diện này nhé. 

Bảo lãnh đi Mỹ diện anh em

Hỏi

Em gái tôi đã định cư ở Mỹ từ năm 1991 theo diện bảo lãnh vợ chồng. Em tôi có quốc tịch vào năm 1997 và năm 1999 đã nộp đơn bảo lãnh anh chị em ruột đi mỹ và gia đình tôi gồm chồng và 3 đứa con. Tới năm 2005 chồng tôi qua đời vì tai nạn giao thông và tôi đã chịu tang chồng 4 năm. Năm 2009 tôi tái hôn với người chồng sau, một người đã ly dị vợ năm 2008 và họ có 2 con gái. Sau khi tái hôn với người chồng sau, gia đình tôi đã thêm tên anh vào hồ sơ bảo lãnh của mẹ con tôi, vì tên người chồng trước của tôi đã bị xóa sau khi ông qua đời. Theo tôi hiểu thì gia đình tôi không làm gì sai luật hôn nhân của cả hai nước, Việt Nam và Mỹ. Tuy nhiên, khi gia đình tôi được mời đi phỏng vấn trong tháng 10 năm 2011, thì Viên Chức Lãnh Sự tại Việt Nam đã không chấp thuận cấp cho gia đình tôi visa nhập cảnh mà nói rằng hồ sơ chúng tôi cần thêm thời gian để xét duyệt. Cho đến nay đã hơn 5 tháng kể từ ngày phỏng vấn mà gia đình chúng tôi vẫn không nhận được thông tin gì thêm từ Lãnh Sự Quán Mỹ. Vậy cho tôi hỏi vì sao hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ của chúng tôi lại cần thêm thời gian xét duyệt? Và chúng tôi cần làm những gì để hồ sơ chúng tôi được sớm xét duyệt?

Chia sẻ kinh nghiệm khi làm hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ diện anh em
Chia sẻ kinh nghiệm khi làm hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ diện anh em

Đáp

Trước tiên mình xin chia buồn cùng chị vì đã nhận kết quả hồ sơ “cần thêm thời gian xét duyệt”. Với kết quả là “cần thêm thời gian xét duyệt” thì lý do thông thường nhất chính là việc hồ sơ của bạn chưa đủ những chứng cứ cụ thể để thuyết phục các Viên Chức Lãnh Sự. Hồ sơ chuẩn bị của bạn còn yếu do đó Lãnh Sự Quán cần thêm thời gian để xét duyệt.

Để hoàn tất quá trình bảo lãnh anh chị em, người bảo lãnh cần phải nộp những đơn từ và giấy tờ sau:

  • Đơn I-130 (không cần phải nộp đơn I-130 riêng cho vợ, chồng hoặc con cái còn độc thân dưới 21 tuổi của người được bảo lãnh).
  • Bản sao giấy khai sinh của người bảo lãnh và người được bảo lãnh (chứng minh ít nhất có một cha (hoặc mẹ) chung)
  • Bản sao hộ chiếu, bằng quốc tịch hoặc khai sinh Mỹ
  • Bản sao giấy xác nhận đổi tên của người bảo lãnh (nếu có)

Về việc hồ sơ của gia đình chị đã bị “treo” hơn 5 tháng thì gia đình chị có thể làm những việc sau đây để yêu cầu Lãnh Sự Quán Mỹ xét duyệt:

  • Viết thư hoặc e-mail thường xuyên, khoảng 1 tuần 1 lần, gửi đến Lãnh Sự Quán Mỹ hỏi về tình trạng hồ sơ của mình.
  • Đến trực tiếp tại Lãnh Sự Quán Mỹ để hỏi về trường hợp hồ sơ của mình.
  • Liên lạc Thượng Nghị Sỹ của tiểu bang hoặc dân biểu của quận hạt (district) người bảo lãnh đang sinh sống và yêu cầu họ viết thư yêu cầu Lãnh Sự Quán trả lời về tình trạng hồ sơ. 
  • Gia đình chị nên lưu lại thời gian và nội dung của tất cả những lần liên lạc cùng Lãnh Sự Quán để giúp chứng minh rằng gia đình chị rất quan tâm về tình trạng hồ sơ của mình.

Thông thường thì Lãnh Sự Quán sẽ trả lời rằng hồ sơ này cần thêm thời gian để xét duyệt vì hiện nay Lãnh Sự Quán có rất nhiều hồ sơ phải xét duyệt, hoặc nhiều lúc Lãnh Sự Quán sẽ không trả lời những thắc mắc của gia đình, nếu gia đình không nhờ được sự can thiệp của thượng nghĩ sỹ hoặc dân biểu yêu cầu Lãnh Sự Quán trả lời. Song song với việc yêu cầu Lãnh Sự Quán xét duyệt hồ sơ thì chị và gia đình nên chuẩn bị những câu trả lời về mối quan hệ gia đình mình cho thật cụ thể và chính xác, ngay cả người bảo lãnh cũng phải biết những thông tin về nhân thân và mối quan hệ của vợ chồng chị, để khi Lãnh Sự Quán điều tra hồ sơ của gia đình chị thì tất cả mọi thành viên trong gia đình đều sẽ cung cấp thông tin nhất quán. Điều này sẽ giúp gia đình chị vượt qua được cuộc điều tra mà Lãnh Sự Quán sẽ tiến hành trong thời gian sắp tới.

Trên đây là một trong rất nhiều trường hợp khi làm thủ tục hồ sơ định cư Mỹ. Tất cả các hồ sơ sẽ không có hồ sơ nào giống nhau hoàn toàn, mỗi hồ sơ đều có hướng giải quyết riêng. Hy vọng với bài chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi làm hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ diện anh em. Chúc các bạn may mắn!