Bảo Trợ Tài Chính Cho Diện Bảo Lãnh Anh Chị Em

Khi sống xa quê hương thì mọi người luôn có mong muốn đưa người thân qua sinh sống cùng. Chính vì vậy mà những người Mỹ gốc Việt luôn mong muốn đưa anh chị em mình sang Mỹ định cư. Các thông tin cần biết về hồ sơ diện gia đình tôi đã đề cập trong bài trước. Bài viết này tôi sẽ trình bày đến các bạn một vấn đề cũng rất quan trọng trong quá trình làm hồ sơ xin visa đó là bảo trợ tài chính khi bảo lãnh anh chị em.

Điều kiện bảo lãnh anh chị em ruột

Theo luật Di Trú thì một công dân Mỹ có thể bảo lãnh anh chị em của mình sang Mỹ định cư. Thời gian chờ đợi cho hồ sơ này được xếp theo diện ưu tiên F4 (diện gia đình). Khi bạn đã đầy đủ các điều kiện để bảo lãnh cho thân nhân của mình thì bạn cần nộp hồ sơ bảo lãnh tới Sở Di Trú Mỹ. Sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận, hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia để tiếp tục xử lý cho đến khi anh chị em bạn được phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ hay Đại Sứ Quán nơi mà anh chị em của bạn đang sống.

Điều kiện để bảo lãnh anh, chị, em định cư Mỹ

Đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây, công dân Mỹ có thể làm thủ tục hồ sơ bảo lãnh anh chị em của mình

  • Để bảo lãnh anh chị em mình đến sống tại Hoa Kỳ thì công dân Mỹ đó phải ít nhất 21 tuổi trở lên mới có thể được nộp hồ sơ bảo lãnh định cư.
  • Người được bảo lãnh và công dân Mỹ phải chứng minh được mối quan hệ là anh chị em với nhau. Ở đây anh chị em được hiểu là họ có cùng cha cùng mẹ hoặc ít nhất là cùng cha hoặc cùng mẹ. 

Trong trường hợp bảo lãnh anh chị em cùng mẹ thì không có bất cứ đòi hỏi gì khác. Còn với trường hợp anh chị em cùng cha khác mẹ nhưng người cha đó không có hôn thú với người mẹ thì người cha đó phải chứng minh đã có những hành động công nhận về mối quan hệ cha con với 2 anh chị em này. Những hành động công nhận này bao gồm:

  • Đã làm thủ tục nhìn nhận con.
  • Có những hành động cha con như nuôi nấng, ăn ở, liên lạc với nhau
  • Trước khi người con 18 tuổi thì người cha và mẹ phải làm hôn thú với nhau.

Nếu không có những hành động như trên thì mối quan hệ cha con với người anh chị em đó không được thành lập và họ sẽ không thể nộp hồ sơ bảo lãnh anh chị em được.

Thủ tục bảo trợ tài chính

Tiếp theo bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ bảo trợ tài chính. Đây là bước rất quan trọng trong diện bảo lãnh anh chị em sang Mỹ định cư. Người bảo trợ cần nộp các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của mình bao gồm các khoản thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp nếu người bảo lãnh có mở công ty riêng. Người bảo lãnh cần có thu nhập cao hơn mức thu nhập yêu cầu trong bảng hướng dẫn tài chính nhập cư. Nếu không đủ điều kiện thì người bảo lãnh cần tìm một người bảo trợ đáp ứng đủ điều kiện đưa ra.

Thủ tục bảo trợ tài chính diện anh chị em
Thủ tục bảo trợ tài chính diện anh chị em

Các giấy tờ cần nộp khi làm hồ sơ bảo lãnh tài chính

  • Bản sao giấy phép kinh doanh (nếu có)
  • Bản sao cùi lương 3 tháng gần nhất
  • Mẫu đơn I-864
  • Bản thuế thu nhập của năm gần nhất
  • Giấy xác nhận việc làm

Khi đã hoàn thành các giấy tờ yêu cầu và hồ sơ bảo lãnh được chấp nhận thì NVC (The National Visa Center-Trung tâm Chiếu khán Visa) sẽ sắp xếp cho bạn lịch phỏng vấn với Lãnh Sự Quán.

Với những chia sẻ trên tôi mong rằng sẽ giúp các bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để có thể có được lịch hẹn phỏng vấn sớm nhất nhé.