Người Đồng Tính Ở Việt Nam Có Cơ Hội Được Kết Hôn Tại Mỹ

Ngày nay xã hội đã thoáng hơn rất nhiều về vấn đề đồng tính, không những vậy một số nước trong đó có nước Mỹ đã công nhận việc kết hôn đồng tính là hợp pháp. Do đó cộng đồng thế giới thứ 3 ở Việt Nam đã có cơ hội kết hôn tại Mỹ.

Nếu như trước đây khi nhắc đến việc cấm kết hôn đồng tính luôn được xem là bất bình đẳng phân biệt đối xử thì ngày nay, kể từ khi Tòa án tối cao của Mỹ đã gỡ bỏ và cho phép các cặp đôi đồng tính kết hôn tại 13 tiểu bang trong nước đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ “thế giới thứ ba”.

Kết hôn đồng giới hợp pháp tại Mỹ

Kể từ khi quyết định được ban hành từ ngày 02 tháng 7 năm 2013 cho đến nay tại Việt Nam đã có khoảng 15 cặp đôi bảo lãnh kết hôn đồng tính qua Mỹ thành công (thuộc diện I-129F). Mặc dù số lượng tương đối thấp tuy nhiên vẫn là một tin vui đáng kể cho người đồng tính sinh sống ở Mỹ có người yêu tại Việt Nam. Căn cứ theo điều luật quy định, ngoài việc được phép kết hôn và được chứng nhận vợ chồng thực sự thì các cặp đôi này cũng sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi an sinh xã hội, y tế, thất nghiệp,… như những công dân bình thường khác. Tuy nhiên, luật kết hôn đồng tính này chỉ mới được cho phép tại một số tiểu bang tại Mỹ bao gồm: California, Connecticut, Delaware, Iowa, Maine, Maryland, Massachusetts, Minnesota, New Hampshire, New York, Rhode Island, Vermont, Washington, Washington D.C., 5 bộ lạc Thổ Dân Mỹ (Native American tribes), và một số tiểu bang khác.

Người đồng tính đã có thể công khai giới tính thật của mình
Người đồng tính đã có thể công khai giới tính thật của mình

Riêng tại một số nước Châu Á, đặc biệt là tại Việt Nam, dư luận xã hội và những định kiến về vấn đề đồng tính vẫn còn chưa được chấp nhận rộng rãi dẫn đến các vấn đề thủ tục đăng ký bảo lãnh đồng tính vẫn còn rất khó khăn. Theo như lời chia sẻ của một đôi đã thành công xin visa định cư theo diện bảo lãnh hôn nhân đồng tính thì họ đã phải rất vất vả suốt 1 năm liền để làm thủ tục hồ sơ. Vì Việt Nam vẫn chưa cho phép kết hôn đồng tính nên họ phải xin visa du lịch qua Mỹ rồi kết hôn với nhau tại đây theo diện hôn thê I-129F và kết hôn trong vòng 90 ngày kể từ khi đến Mỹ sau đó.

Theo như lời cặp đôi này chia sẻ thì thông thường một hồ sơ bảo lãnh sẽ được xét duyệt từ 6 đến 11 tháng kể từ ngày đăng ký, tuy nhiên các hồ sơ thuộc diện bảo lãnh hôn thê đồng giới này sẽ được Lãnh sự quán Mỹ kiểm tra kỹ lưỡng hơn do một số viên chức USCIS vẫn còn ngần ngại về đồng tính. Có rất nhiều trường hợp các cặp đôi đã đăng ký cả 3 lần mà vẫn không thành công, tuy nhiên vẫn có những cặp đôi thuận lợi trót lọt chỉ trong lần đầu tiên.

Con đường định cư Mỹ đã được mở ra cho những người đồng tính
Con đường định cư Mỹ đã được mở ra cho những người đồng tính

Mặc dù vấn đề bảo lãnh định cư đồng tính qua Mỹ tại Việt Nam vẫn còn khá khó khăn tuy nhiên nếu thực sự xuất phát từ tình yêu chân chính và có được sự giúp đỡ từ người thân, gia đình và từ công ty tư vấn uy tín thì việc kết hôn đồng tính sẽ không còn quá khó khăn. Đồng thời họ cũng sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi và được đối xử bình đẳng theo những sửa đổi trong Đạo luật bảo vệ hôn nhân tại Mỹ vừa qua.

Đây thật sự là cơ hội rất tuyệt vời dành cho những người thuộc cộng đồng thế giới thứ 3 ở Việt Nam có cơ hội được kết hôn tại Mỹ. Hãy vượt qua những định kiến xã hội, những trở ngại khó khăn để được sống bên người mình yêu.