Hôn Nhân Đồng Tính Được Luật Pháp Mỹ Bảo Vệ Quyền Lợi

Ngày nay trên thế giới đã có một số nước công nhận hôn nhân đồng tính, trong đó có nước Mỹ. Với quyết định công nhận hôn nhân đồng tính, luật pháp Mỹ đã sửa đổi để bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng người đồng giới.

Vào giữa năm 2013, tòa án tối cao Mỹ đã tạo một bước ngoặt lớn, mở ra một cánh cửa hôn nhân tươi sáng cho người đồng tính khi quyết định công nhận hôn nhân đồng tính và cho phép di dân sang Mỹ để tiến hành kết hôn. Đây có thể được coi là một thắng lợi to lớn trong việc đấu trành giành quyền lợi của cộng đồng người đồng tính tại Mỹ.

Luật pháp Mỹ công nhận kết hôn đồng tính

Vào tháng 7 năm 2013, tòa án tối cao của Mỹ đã chính thức tuyên bố bác bỏ điều khoản số 3 với nội dung không công nhận kết hôn đồng tính ra khỏi Đạo luật Bảo vệ gia đình. Quyết định này đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ nhiều người, đặc biệt là từ phía cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. Sau phán quyết của Tòa án tối cao, ông đã phát biểu ngay trong chuyến đi sang châu Phi, "Phán quyết này là một thắng lợi cho những cặp đã đấu tranh cho việc được đối xử công bằng trước pháp luật, cho những đứa trẻ mà việc kết hôn của cha mẹ chúng từ giờ sẽ được pháp luật thừa nhận, cho những gia đình mà giờ đây cuối cùng họ cũng đã nhận được sự bảo vệ và tôn trọng mà họ đáng được hưởng, và cho những người bạn, người vận động chỉ muốn được thấy những người thân của họ được đối xử bình đẳng và đã cố gắng hết sức để có thể làm quốc gia mình thay đổi theo chiều hướng tốt lên".

Luật pháp Mỹ bảo vệ quyền lợi cho những người đồng tính
Luật pháp Mỹ bảo vệ quyền lợi cho những người đồng tính

Cụ thể, thông cáo của Bộ Tư pháp nước Mỹ còn cho biết kể từ ngày 10/02/2014, các cặp đồng tính sẽ được hưởng những quyền lợi trước đây chỉ dành cho những người kết hôn “bình thường” như: đi thăm ở trại giam, không làm chứng chống lại người có quan hệ hôn nhân trước tòa, có mặt ở tang lễ của bạn đời, được xem xét giảm án tù nếu bạn đời lâm bệnh… Bên cạnh đó, những người đồng tính sẽ được hưởng trợ cấp khi có bạn đời làm trong ngành cảnh sát, cứu hỏa… hi sinh khi làm nhiệm vụ. Ngoài ra các cặp vợ chồng đồng tính họ sẽ được hưởng những quyền lợi khác mà người bình thường đang được hưởng, bao gồm những quyền lợi về y tế, an sinh xã hội và luật gia đình như miễn thuế bất động sản, chế độ nghỉ phép có lương để thực hiện đúng nghĩa vụ, thừa kế tài sản, xin con nuôi, trợ cấp…

Đem đến vô vàn niềm vui cho cộng đồng người đồng tính
Đem đến vô vàn niềm vui cho cộng đồng người đồng tính

Hiện tại Mỹ đã có khoảng 16 tiểu bang cho phép kết hôn bao gồm California, Connecticut, Delaware, Iowa, Maine, Maryland, Massachusetts, Minnesota, New Hampshire, New York, Rhode Island, Vermont, Washington, Washington D.C., 5 bộ lạc Thổ Dân Hoa Kỳ (Native American tribes), và một số tiểu bang khác. Riêng tại California, trong vòng 5 tháng kể từ ngày cho phép hôn nhân đồng tính đã có hơn 19.000 cặp đồng tính tiến hành kết hôn tại đây. Có thể nói Mỹ là quốc gia lý tưởng cho các cặp đôi đồng tính tiến tới hôn nhân và sinh sống tại đây. Mỹ là một trong những quốc gia có tỷ lệ người đồng tính cao nhất thế giới, hơn 12 triệu người trên tổng số 317 triệu dân sinh sống và tập trung chủ yếu ở những thành phố cho phép kết hôn đồng tính. Ngoài ra, luật bảo vệ quyền lợi của người đồng tính trước và sau hôn nhân của Mỹ là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho những người đồng tính sinh sống tại đây dễ dàng hòa nhập và không bị phân biệt đối xử hay kì thị. Với những điểm thuận lợi trên, ngày nay Mỹ đang được xem là địa điểm sinh sống lý tưởng cho các cặp đôi đồng tính trên toàn thế giới.

Có thể nói nước Mỹ chính là đất nước tự do, công bằng, bình đẳng nhất trên thế giới. Luật pháp Mỹ công nhận hôn nhân đồng tính không chỉ mở ra cánh cửa hạnh phúc cho những cặp đôi đồng giới mà còn đem đến cho họ những quyền mà đáng nhẽ họ phải được hưởng như bao người khác.