Giải Đáp Thắc Mắc Diện Hôn Nhân Đồng Tính

Hôn nhân đồng tính tại Mỹ chính thức được công nhận

Vào ngày 26/6/2015, tòa án tối cao Mỹ đã tuyên bố hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên toàn nước Mỹ. Cựu tổng thống Mỹ Obama đã phát biểu rằng: “Quyết định của tòa án tối cao là chiến thắng cho nước Mỹ và trực tiếp chỉ đạo văn phòng chính phủ liên bang gấp rút ban hành luật về vấn đề phúc lợi liên bang hợp pháp của các cặp đồng tính. Bộ Di trú có trách nhiệm xem xét vấn đề bảo lãnh di trú theo diện hôn nhân cho các cặp đồng tính tương tự như các cặp dị tính”.

Thắc mắc trong diện hôn nhân đồng tính

Tôi năm nay 27 tuổi là người đồng tính nam. Hiện tôi đang yêu 1 người 43 tuổi, anh ấy là công dân Mỹ và đang sinh sống tại Mỹ. Nay anh ấy muốn đưa tôi sang Mỹ để chung sống với nhau. Vậy tôi cần làm gì để có thể qua Mỹ sinh sống định cư cùng anh ấy? Xin chân thành cảm ơn!

Giải đáp

Chào bạn. Để trả lời câu hỏi trên, trước tiên tôi muốn chia sẽ cùng bạn về những thay đổi luật pháp hôn nhân mới nhất do Tòa Án Tối Cao của Mỹ vừa ban hành và sự ảnh hưởng của luật mới này đối với nhiều công dân Mỹ và người bạn đời đồng tính của họ về khía cạnh di trú và nhập cư.

Ngày 26 tháng 06 năm 2015 tòa án tối cao của Mỹ, với phiếu biểu quyết 5-4 cho 2 vụ kiện từ tiểu bang California, đã vô hiệu hóa Điều 3 của Đạo Luật Bảo Vệ Hôn Nhân. Và buộc chính phủ liên bang công nhận các cuộc hôn nhân đồng tính. Những cặp đôi đồng tính đăng ký kết hôn tại những tiểu bang mà đã công nhận hôn nhân đồng giới là hợp pháp sẽ được hưởng những quyền cơ bản như kết hôn và di trú mà những cặp vợ chồng nam nữ được hưởng.

Bảo lãnh hôn nhân đồng tính
Bảo lãnh hôn nhân đồng tính

Hiện nay, tại châu Á chưa có quốc gia nào chấp nhận hôn nhân hoặc kết hợp dân sự đồng tính, và Việt Nam cũng là một trong nhiều nước có luật pháp nghiêm cấm hôn nhân đồng tính. Vì luật hôn nhân Việt Nam không công nhận hôn nhân đồng tính là hợp pháp, nên đối với trường hợp của bạn đang sống tại Việt Nam thì việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam là không thể, vì vậy cặp đồng tính sẽ không thể bảo lãnh người bạn đời từ Việt Nam sang Mỹ định cư. Để giải quyết vấn đề của bạn, sau đây tôi xin chia sẽ những bước cần làm để bạn và các cặp đồng tính có thể hưởng quyền lợi di trú và có được cuộc sống hôn nhân tại Mỹ:

  1. Người bảo lãnh là công dân hoặc thường trú nhân Mỹ nên dời nhà đến một trong 13 tiểu bang hoặc 5 bộ lạc Thổ Dân Mỹ hoặc Washington D.C đã công nhận kết hôn đồng tính, và trở thành cư dân nơi này. Người bảo lãnh cần có những bằng chứng như đổi bằng lái xe, đăng ký nơi cư trú và lưu lại các hóa đơn phí sinh hoạt, như điện, điện thoại, internet, truyền hình, bảo hiểm, bảo sao kê ngân hàng, v.v…
  2. Người được bảo lãnh nên tìm cách xin nhập cảnh Mỹ theo các diện như đi du lịch, du học, giao lưu văn hóa, thăm thân..v..v.. Trước khi đi cần chuẩn bị sẵn giấy xác nhận độc thân và lý lịch tư pháp số 2 và bản dịch tiếng Anh trước khi rời khỏi Việt Nam.
  3. Sau khi đã nhập cảnh Mỹ, bạn và người bạn đời đồng tính nên đăng ký kết hôn tại tòa án thành phố hoặc văn phòng chính phủ có trách nhiệm và thẩm quyền tại địa phương,
  4. Khi đã có giấy đăng ký kết hôn, cặp hôn nhân đồng tính có thể tiến hành thủ tục bảo lãnh để công dân Việt Nam trở thành thường trú nhân Mỹ.

Trên lý thuyết thì 4 bước này sẽ giúp bạn và những bạn đồng tính khác trong trường hợp tương tự trở thành thường trú nhân Mỹ dựa theo quyền lợi di trú của pháp luật liên bang. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp những thử thách trong quá trình thực hiện kế hoạch của mình. Một trong số đó chính là việc rất khó để có thể thuyết phục Lãnh Sự Quán Mỹ tin tưởng bạn sẽ sử dụng đúng mục đích visa không di dân là du lịch, du học…Nếu chuẩn bị không tốt, hồ sơ xin visa không di dân của bạn sẽ khó có thể được chấp thuận. 

Trên đây tôi đã trả lời câu hỏi của bạn, hy vọng với câu trả lời này bạn đã hiểu rõ hơn về quá trình làm visa định cư diện hôn nhân đồng tính. Chúc bạn may mắn.