Các Câu Hỏi Về Diện Bảo Lãnh Hôn Nhân Đồng Tính

Chính phủ Mỹ đã chính thức công nhận hôn nhân đồng tính và do đó Sở Di Trú đã sửa đổi bộ luật để người đồng tính có thể bảo lãnh định cư. Đây là diện bảo lãnh định cư mới nên sẽ có nhiều thắc mắc. Sau đây mình xin cùng mọi người giải đáp các thắc mắc về diện bảo lãnh hôn nhân đồng tính

Sau khi được chính phủ Mỹ công nhận hôn nhân đồng tính thì con đường tới Mỹ được mở ra với cộng đồng người đồng tính tại Việt Nam cũng như thế giới. Sẽ có nhiều thắc mắc xoay quanh diện bảo lãnh đồng giới này, mình và các bạn cùng nhau tìm hiểu nhé:

Dựa vào đâu để biết bảo lãnh đồng tính là hợp pháp?

Vào ngày 26.6.2015, cộng đồng người đồng tính tại Mỹ đã đổ ra đường để ăn mừng khi thẩm phán Anthony M. Kennedy, thuộc Toà án tối cao Mỹ chính thức công nhận hôn nhân đồng tính trên toàn nước Mỹ. Theo điều luật này, bất kỳ công dân đồng tính nào mang quốc tịch Mỹ đã kết hôn đồng tính trên nước Mỹ hoặc tại một quốc gia hợp pháp khác, đều có thể xin cấp visa bảo lãnh cho người phối ngẫu của mình ở nước ngoài.

Cộng đồng người đồng giới ăn mừng khi chính phủ Mỹ công nhận kết hôn đồng giới
Cộng đồng người đồng giới ăn mừng khi chính phủ Mỹ công nhận kết hôn đồng giới

Bảo lãnh đồng tính mở hồ sơ theo diện nào?

Mặc dù một số nước trên thế giới đã công nhận hôn nhân đồng tính nhưng tính tới thời điểm hiện tại thì nước ta pháp luật Việt Nam chưa có cho phép kết hôn đồng giới. Do đó các cặp đôi đồng tính sẽ đăng ký kết hôn tại Mỹ - đất nước đã công nhận hôn nhân đồng giới là hợp pháp. Như vậy việc bảo lãnh hôn nhân đồng tính sẽ được mở hồ sơ theo diện bảo lãnh hôn phu/hôn thê. Nghĩa là các cặp đôi sẽ mở hồ sơ trước khi họ chính thức đăng kí hết hôn với nhau, sau khi hồ sơ được thông qua – đương đơn được Lãnh Sự Quán đồng ý cấp Visa, đương đơn sẽ sang Mỹ đoàn tụ cùng người hôn phu, hôn thê của mình và đăng kí kết hôn trong vòng 90 ngày tại đây.

Hồ sơ diện hôn nhân đồng tính sẽ được xử lý trong bao lâu?

Bảo lãnh hôn nhân đồng tính sẽ được mở hồ sơ theo diện hôn phu/hôn thê, do đó thời gian xử lý hồ sơ diện này thường sẽ từ khoảng 8 – 10 tháng kể từ lúc hồ sơ được gửi đến Sở Di Trú Mỹ (USCIS). Lưu ý: đây là khoảng thời gian dự kiến và chưa tính đến thời gian xây dựng bằng chứng về mối quan hệ của các bạn để chứng minh rằng mối quan hệ của các bạn là thật.

Hồ sơ diện bảo lãnh hôn nhân đồng tính có khó đậu không?

Rất nhiều bạn quan tâm và có chung câu hỏi là việc mở hồ sơ bảo lãnh diện đồng tính là có khó đậu hay không? Câu trả lời cho các bạn là KHÔNG. Tại vì sao? Vì nếu mối quan hệ của các bạn là thật, việc xây dựng bằng chứng chứng minh cho viên chức Lãnh Sự Quán thấy rằng tình yêu của các bạn thật sự đủ lớn đến nổi không thể nào các bạn sống thiếu nhau đủ thuyết phục thì hồ sơ sẽ có tỷ lệ thành công hầu như là tuyệt đối.

Bằng chứng là gì? Tại sao phải xây dựng bằng chứng?

  • Khác với hồ sơ bảo lãnh theo diện vợ chồng, chính vì hồ sơ bảo lãnh theo diện đồng tính chúng ta không thể đăng kí kết hôn nên mối ràng buộc trong quan hệ là hoàn toàn không có sơ sở pháp lý, hơn hết đặc thù của cộng đồng LGBT là tình cảm không có sự gắn kết về mặc con cái. Vì thế cho nên việc xây dựng bằng chứng được đặc biệt chú trọng để chứng minh được với viên chức Lãnh Sự Quán rằng tính yêu của chúng ta là sự thật.
  • Ngoài ra trong cộng đồng có rất nhiều trường hơp chúng ta còn khép mình, chưa come-out nên việc mở một hồ sơ bảo lãnh đồng tính thật sự rất khó khăn trong việc chứng minh bạn là người đồng tính và còn đang trong một mối quan hệ đặc biệt đi đến hôn nhân với một người cùng giới.
  • Bằng chứng để chứng minh mối quan hệ của các bạn có rất nhiều nếu như mối quan hệ của các bạn là thật, có thể là hình ảnh, quà cáp hay đơn giản là những dòng tin nhắn...

Tại sao mối quan hệ là thật nhưng khi phỏng vấn vẫn rớt?

Như đã chia sẽ với các bạn, điểm mối chốt trong một hồ sơ bảo lãnh, đặc biệt là hồ sơ bảo lãnh theo diện hôn phu hôn thê là việc chứng minh cho viên chức Lãnh Sự Quán thấy rằng mối quan hệ của bạn là thật và các bạn thật sự không thể sống thiếu nhau.

Những người đồng tính đã có thể mở hồ sơ bảo lãnh định cư
Những người đồng tính đã có thể mở hồ sơ bảo lãnh định cư

Những hồ sơ bị đánh rớt ngoài lý do viên chức Lãnh Sự Quán biết được đây không phải là tình yêu thật thì cũng có những lý do khác như:

  • Chưa chứng minh được mối quan hệ
  • Thời gian gặp gở quá ngắn làm cho viên chức Lãnh Sự Quán nghi ngờ
  • Bằng chứng chưa được chuẩn bị kỷ
  • Bằng chứng chứng minh chưa thật sự thuyết phục
  • Không biết cách trả lời
  • Tâm lý lo sợ khi đi phỏng vấn

Trên đây là những chia sẻ về các câu hỏi diện bảo lãnh hôn nhân đồng tính. Chúc các bạn thành công xin được visa đi Mỹ!