Những Trường Hợp Bị Từ Chối Cấp Hộ Chiếu Khi Xuất Ngoại

Ngày nay tình trạng xuất nhập cảnh diễn ra khá thường xuyên, vì mọi người có những nhu cầu liên quan đến định cư, du lịch... tại nước ngoài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn không thể xuất nhập cảnh bởi nhiều lý do khác nhau và lý do thường gặp nhất là bị từ chối cấp hộ chiếu. Vậy nguyên nhân là do đâu và những trường hợp nào bị từ chối? Hãy cùng tìm hiểu nào.

Không được cấp bộ chiếu vì nợ thuế

Trường hợp này có lẽ là hy hữu và rất ít người gặp phải, tuy nhiên cũng đừng vì thế mà lơ là, bởi vì chính sách thuế tại Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, do vậy nhiều người ỉ lại là bỏ qua vấn đề này. Đến khi làm thủ tục, đặt vé máy bay mới vỡ lẽ, bản thân bị từ chối cấp hộ chiếu bởi chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế.

Vậy để giải quyết trường hợp này phải làm như thế nào?

Để có thể được cấp hộ chiếu lại, bắt buộc bạn phải hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước. Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ đóng thuế, phía cục thuế sẽ có văn bản thông báo đến cục quản lý xuất nhập cảnh và bạn sẽ được cấp hộ chiếu lại.

Bởi vì còn nhiều bất cập trong việc phổ biến thông tin liên quan đến các bộ luật, vì vậy bạn hãy chú ý đừng để rơi vào tình trạng nước đến chân thì mới nhảy nhé.

Hãy Chú Ý Các Trường Hợp Bị Từ Chối Hộ Chiếu Để Không Làm Lỡ Việc Xuất Ngoại Của Bạn Nhé
Hãy Chú Ý Các Trường Hợp Bị Từ Chối Hộ Chiếu Để Không Làm Lỡ Việc Xuất Ngoại Của Bạn Nhé

Những trường hợp khác không được cấp hộ chiếu

Ngoài trường hợp hy hữu ở trên, vẫn có một số trường hợp bạn cần lưu ý để tránh tình trạng không thể xuất cảnh được nhé. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể những trường hợp sau:

  • Cá nhân đang bị trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến việc điều tra tội phạm.
  • Cá nhân đang chấp hành bản án hình sự.
  • Trường hợp có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế và thuộc diện chờ giải quyết tranh chấp.
  • Đang vướng vào xử phạt hành chính, thuế hoặc những trường hợp có liên quan đến tranh chấp tài chính.
  • Trường hợp bị lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.
  • Lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
  • Những trường hợp vi phạm về luật xuất nhập cảnh theo quy định.

Nếu như bạn có liên quan đến các trường hợp ở trên, chắc chắn bạn sẽ không được cấp hộ chiếu để xuất ngoại. Vì vậy, hãy tránh phạm phải những lỗi trên nếu như đang có ý định xuất ngoại.

Hy vọng với những thông tin ở trên đây, bạn sẽ biết cách sử lý khi rơi vào trường hợp bị từ chối hộ chiếu do chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế. Bên cạnh đó, cũng có cơ sở để biết bản thân mình có đang trong phạm vi đối tượng bị từ chối hay không, nhờ đó bạn sẽ có phương hướng để đưa ra kế hoạch cụ thể cho việc xuất ngoại của mình. 

Có một điều cần chú ý khi xuất ngoại, đó là khả năng ngoại ngữ của bạn phải thật là tốt, như vậy mới gây ấn tượng và tỷ lệ được nhận hộ chiếu hoặc visa xuất ngoại sẽ cao hơn. Học tiếng anh tại Philippines trong thời gian ngắn hạn, sẽ là lựa chọn tốt nhất giúp bạn cải thiện trình độ ngoại ngữ, vì vậy hãy ghi chú lại nhé.