Cách khai giấy chứng nhận độc thân chuẩn nhất khi làm hồ sơ đi Mỹ

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa đi Mỹ, bạn sẽ thấy có rất nhiều giấy tờ cần phải chuẩn bị và một trong số đó là cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Với những người đã có gia đình thì đơn giản, chỉ cần làm thủ tục xác nhận và cung cấp giấy đăng ký kết hôn là có thể xác minh tình trạng của mình. Nhưng với những người còn độc thân, thì yêu cầu phải cung cấp giấy chứng nhận độc thân để xác minh tình trạng của mình. Loại giấy tờ này bạn cần phải về địa phương nơi đăng ký thường trú để được xác nhận.

Tuy nhiên, sẽ có nhiều người bỡ ngỡ trong quá trình khai báo thông tin để được cấp giấy xác nhận độc thân. Vậy phải làm thế nào để khai giấy chứng nhận độc thân chuẩn nhất? Hãy xem và áp dụng cho chính mình nhé.

Cách khai giấy xác nhận độc thân chuẩn nhất

Để khai báo đầy đủ thông tin về tình trạng của mình, bạn cần phải làm theo những bước sau đây:

 • Tại mục “nơi cư trú”: bạn sẽ ghi theo địa điểm hiện tại đang cư trú.
 • Ở phần “Trong thời gian cư trú tại…” và “từ ngày… tháng… năm…, đến ngày… tháng… năm…”, bạn phải ghi rõ khoảng thời gian mà bạn muốn xác nhận. Ví dụ: “từ ngày 25 tháng 7 năm 2015 đến ngày 19 tháng 6 năm 2018”. Còn cư trú tại đâu thì bạn sẽ ghi theo địa đển thực tế của mình.
 • Ở mục “tình trạng hôn nhân”: bạn phải ghi chính xác tình trạng hiện tại của mình. Cụ thể:
  • Trường hợp chưa từng kết hôn sẽ ghi “chưa đăng ký kết hôn với ai”.
  • Trường hợp đã kết hôn thì ghi “đang có vợ/ chồng là bà/ông….” Và cung cấp thêm giấy đăng ký kết hôn.
  • Trường hợp đã ly hôn và chưa đăng ký mới: thi ghi “có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Bản án/ Quyết định ly hôn số… ngày… tháng… năm…, của Tòa án nhân dân… Hiện tại, chưa kết hôn với ai”.
  • Trường hợp đã kết hôn, nhưng vợ/ chồng đã mất: thì ghi “có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/ chồng đã chết. Hiện tại, chưa kết hôn với ai”. (kèm theo các giấy tờ như giấy chứng tử/ Trích lục khai tử…).
  • Trường hợp sinh sống như vợ chồng trước ngày 03/01/1987: thì ghi “Hiện tại, đang có vợ/ chồng là bà/ ông…”.
 • Trong phần “giấy này được cấp để…”: phải ghi rõ mục đích của mình để làm gì. 
Mẫu giấy xác nhận tình trạng độc thân của
Mẫu giấy xác nhận tình trạng độc thân của

Thủ tục xin cấp giấy xác nhận độc thân

Sau khi đã điền đầy đủ nội dung vào tờ khai, bạn phải nộp hồ sơ tại UBND cấp phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, để được xác nhận.

Những trường hợp chưa kết hôn, phải đáp ứng đủ điều kiện dựa theo luật hôn nhân và gia đình quy định.

Trường hợp đã kết hôn, ly hôn hoặc vợ/chồng đã mất thì phải xuất trình các loại giấy tờ để chứng minh tình trạng hôn nhân của mình.

Những trường hợp cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, phải cung cấp giấy xác nhận đã được cấp trước đó.

Với những bộ hồ sơ đã hợp lệ, đáp ứng đủ điều kiện và có minh chứng cụ thể, rõ ràng, sẽ nhận được kết quả không quá 3 ngày, từ khi tiếp nhận hồ sơ. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách khai giấy xác nhận độc thân, cũng như thủ tục để được xác nhận. Hy vọng, nó sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ của mình, để nhanh chóng được đặt chân đến Mỹ. Chúc bạn có kết quả tốt nhất.