Đặc sắc văn hóa và phong tục hàng ngày của người Úc

Úc là một trong những điểm đến khá lí tưởng đối với mọi người trên thế giới, khi mà nơi đây quy tụ rất nhiều nền văn hóa đa dạng khác nhau. Nếu muốn làm mốt chuyến du lịch Úc hay lựa chọn đất nước chuột túi làm địa điểm du học, thì bạn cũng nên biết mọi vài nét văn hóa và phong tục hàng ngày của người Úc trước khi đến, để có thể hiểu rõ và không quá bỡ ngỡ khi sinh hoạt trong một môi trường mới.

Úc là một đất nước khá thân thiện, người dân nơi đây rất hiếu khách nhất là những người ngoại quốc, chính những điều này đã tạo nên một nét văn hóa đặc sắc của người Úc.

Phong cách ăn mặc của người Úc

Xứ sở chuột túi là một đất nước đa dạng bản sắc chủng tộc, chính vì thế mà Úc không có một quy định cụ thể nào về cách ăn mặc trong cuộc sống tại Úc hằng ngày cả. Chỉ riêng một số trường hợp cụ thể như yêu cầu công việc bắt buộc phải có giày an toàn, nón bảo hộ công trường hay đồng phục cho cảnh sát, quân đội…

Ở Úc bạn có thể mặc bất cứ loại trang phục nào mà mình muốn
Ở Úc bạn có thể mặc bất cứ loại trang phục nào mà mình muốn

Phần lớn các cơ quan đều có đồng phục chuẩn, bên ngoài công sở họ có thể mặc các trang phục tùy thuộc vào sở thích cá nhân, miễn là không quá đi ngược với văn hóa và phong tục người Úc. Người Úc tập trung tại những vùng ven biển khá nhiều, chính vì thế khi đến đây cũng đừng quá bất ngờ khi thấy họ ăn mặc “mát mẻ”.

Phép lịch sự của người Úc

Một trong những nét văn hóa và phong tục hàng ngày của người chính là họ luôn sử dụng những câu đi kèm khi nói chuyện như “please” hay “thank you” để nhờ vả hay cảm ơn ai đó. Đây là một tập tục lịch sự mà bất cứ gia đình Úc nào cũng đều dạy con cái của họ từ khi còn nhỏ. Nếu bạn nói chuyện với họ mà không bắt đầu bằng từ “Excuse me” thì bạn sẽ bị cho là bất lịch sự đấy. Hãy nhớ là luôn nói “sorry” khi bạn làm gì không đúng.

Văn hóa giao tiếp hàng ngày của người Úc

Bạn cần phải tôn trọng mọi cuộc hẹn, một khi đã lên lịch hẹn thì bạn phải tuần thủ giờ giấc. Một phong tục văn hóa của người Úc vô cùng đặc biệt chính là trong các cuộc gặp chuyên nghiệp bạn có thể sẽ bị phạt tiền nếu đến trễ và không thông báo cho người hẹn.

Nên đúng giờ trong mọi cuộc hẹn tại Úc nếu không bạn sẽ bị phạt tiền
Nên đúng giờ trong mọi cuộc hẹn tại Úc nếu không bạn sẽ bị phạt tiền

Một lưu ý nữa, đó chính là trong một số trường hợp gửi mail mời hẹn, bạn nên trả lời lại nếu người gửi có để lại chữ “RSVP” kèm ngày tháng. Bạn cũng có thể dùng cách này để gửi thư cho người khác khi muốn hẹn ngày giờ chính xác và nhận được confirm.

Phép tắc nơi công cộng của người Úc

Ở nơi công cộng tại Úc, sẽ có một số “luật bất thành văn” tạo nên một nét văn hóa đặc sắc của người Úc. Bạn không nên làm những hành động khiếm nhã và trái pháp luật như chửi bậy, chen lấn, không xếp hàng… tất cả những hành động này tại nơi đông người đều bị lên án và không được chấp nhận. Đặc biệt là khi hắt xì hơi bạn nên dùng tay che lại và đừng quá bất ngờ khi người bên cạnh nói “bless you” – nó có nghĩa là chúc phước, đây là một thói quen của người Úc.

Những nét văn hóa và phong tục hàng ngày của người Úc bên trên là những nét đặc sắc tạo thành nét riêng của đất nước và con người Úc. Bạn nên nắm rõ điều này để không quá bỡ ngỡ khi đặt chân đến khám phá xứ sở chuột túi tuyệt đẹp này.