6 Văn hóa nổi bật phong cách làm việc của người Mỹ

Một trong những thay đổi đòi hỏi sự ứng biến và thích nghi cao khi bảo lãnh đi Mỹ - một quốc gia đa sắc tộc, đó là yếu tố văn hóa. Bài viết này chỉ muốn đề cập đến một lĩnh vực hết sức hẹp đó là văn hóa làm việc của người Mỹ - Một quan niệm được tôn thờ của công dân quốc gia giàu mạnh hàng đầu thế giới này.

Đề cao khả năng làm việc độc lập

Nếu văn hóa của người Nhật đề cao tính tập thể thì người Mỹ lại coi trọng tinh thần cá nhân. Người Mỹ nói chung là những người có khả năng làm việc độc lập rất cao. Nếu được giao làm một công việc nào đó theo nhóm, họ họp nhau lại, phân công công việc cụ thể cho từng người, khi dự án hoàn thành, mỗi một cá nhân lại trở về công việc của mình, không hề phụ thuộc vào nhau.

Người Mỹ được đánh giá cao khả năng làm việc độc lập
Người Mỹ được đánh giá cao khả năng làm việc độc lập

Thay đổi công việc là chuyện bình thường

Một người có thể thay đổi công việc tới 30 lần trong toàn bộ thời gian lao động của mình là chuyện bình thường. Người Mỹ coi trọng kết quả làm việc chứ không phải là hình thức làm việc. Họ sẽ làm việc bằng mọi giá để hoàn thành nhiệm vụ được giao và hoàn thành càng sớm càng tốt.

Thời gian là tiền bạc

Người Mỹ coi “thời gian là tiền bạc”, dường như nó đã trở thành một nét văn hóa của Mỹ. Thời gian cũng được coi là một loại hàng hóa như tất cả các loại hàng hóa khác. Họ tiết kiệm thời gian cũng như tiết kiệm tiền bạc. Những người cung cấp dịch vụ như luật sư, kế toán, tư vấn, các nhà tâm lý học, thợ sửa chữa cơ khí… thường tính phí hoặc tiền công dựa trên số giờ làm việc cho khách hàng, đôi khi kể cả thời gian tiếp và/hoặc nói chuyện qua điện thoại với khách hàng.

Người Mỹ coi thời gian là tiền bạc
Người Mỹ coi thời gian là tiền bạc

Rất coi trọng sự đúng giờ

Trong văn hóa làm việc của người Mỹ khá tương đồng với người Nhật. Họ thường rất đúng giờ, sự chậm trễ được hiểu là thiếu quan tâm, coi thường đối tác hoặc kém cỏi trong sắp xếp thời gian. Ở các thành phố lớn thường xảy ra tắc nghẽn giao thông thì có thể cho phép sớm muộn đôi chút nhưng không nhiều. Nếu không may bị muộn 10 -15 phút thì nên gọi điện thoại báo trước, cho biết lý do và xin lỗi người đang chờ đợi mình.

Đối xử bình đẳng với phụ nữ

Khoảng trên 60% phụ nữ Mỹ đi làm. Họ đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong kinh doanh mặc dù vẫn còn ít, nhưng đang có xu hướng tăng lên. So với mặt bằng chung của thế giới, số lượng phụ nữ Mỹ có cương vị cao trong các cơ quan hoặc công ty đông hơn và họ cũng có nhiều quyền lực hơn.

Giờ làm việc và ngày nghỉ

Giờ làm việc hàng ngày phổ biến nhất ở Mỹ là từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, trong đó có khoảng nửa đến một tiếng ăn trưa. Các ngân hàng thường mở cửa từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Nhiều nơi có thể bắt đầu và kết thúc ngày làm việc sớm hơn. Một số công ty áp dụng chế độ giờ làm việc linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên, nhất là trong việc đưa đón con đi học.

Trên đây là 6 điểm đáng học hỏi trong văn hóa làm việc của người Mỹ, có thể nói những đức tính tốt đẹp ấy đã góp phần giúp xứ cờ hoa đứng vững vị thế của mình đến này hôm nay. Nếu bạn đang sắp định cư tại đây, hãy lưu ý những điều trên để nhanh chóng thích nghi với cuộc sống tại Mỹ.